Ngành xây dựng Việt Nam đã có chuyển biến rõ rệt từ sự tăng trưởng hướng tới “sự trưởng thành”. Bên cạnh đó, để ngày một “trưởng thành” và cứng cáp hơn nữa, vấn đề tăng vốn đầu tư xây dựng là một vấn đề rất đáng quan tâm mà từ phía Chính phủ cho tới các bộ, ban ngành phải tìm cách giải quyết.

Tìm hiểu về vốn đầu tư xây dựng

Vốn đầu tư xây dựng cơ bản là toàn bộ chi phí để đạt được mục đích đầu tư bao gồm chi phí cho việc khảo sát thiết kế và xây dựng , mua sắm , lắp đặt máy móc thiết bị và các chi phí khác được ghi trong tổng dự toán.

Vốn đầu tư xây dựng hình thành chủ yếu từ hai phía:

  • Nguồn trong nước, hình thành từ: vốn ngân sách nhà nước; vốn tín dụng đầu tư; vốn từ các đơn vị sản xuất kinh doanh, dịch vụ…
  • Vốn đầu tư nước ngoài, gồm: vốn viện trợ từ các tổ chức quốc tế; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Để sở hữu vốn đầu tư xây dựng, đầu tiên, các doanh nghiệp phải được thành lập và có sự chứng nhận cấp phép đầy đủ, có tiềm năng phát triển để thu hút vốn đầu tư. Ngoài ra, các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài dự định thành lập công ty xây dựng có nguồn vốn nước ngoài cần tìm hiểu thêm về một số luật như góp vốn, mua cổ phần,…

Cải thiện vốn đầu tư xây dựng tại Việt Nam

Về phía Chính phủ, Chính phủ chỉ định cho các bộ và cơ quan trung ương liên quan chủ động trong việc xem xét và đề xuất sửa đổi và ban hành các văn bản pháp lý mới để đảm bảo thực hiện thống nhất. Các bộ và cơ quan trung ương cần nhanh chóng giải quyết các vấn đề liên quan đến tất cả các khía cạnh của đầu tư xây dựng, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính và điều kiện đầu tư kinh doanh.

Trước mắt, Bộ Xây dựng sẽ phải tiếp tục nghiên cứu và xây dựng về sửa đổi, bổ sung các luật về xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản và quy hoạch đô thị. Bộ cũng được giao nhiệm vụ tiến hành cải cách và đơn giản hóa thủ tục hành chính và điều kiện đầu tư kinh doanh để tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người dân, doanh nghiệp kinh doanh.

Trong khi đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư được giao phối hợp với các bộ, ngành khác liên quan để hoàn thành dự thảo Luật Đầu tư công sửa đổi theo hướng giúp đơn giản hóa thủ tục hành chính, tăng cường phân cấp và chủ động xây dựng, thẩm định và chuyển nhượng kế hoạch đầu tư công trung và dài hạn để tăng hiệu quả.

Về phía các doanh nghiệp Việt Nam, cũng cần xem xét, sửa đổi một số lĩnh vực để thu hút vốn đầu tư. Về việc thu hút vốn đầu tư trong nước, các doanh nghiệp phải thể hiện được tiềm năng của dự án mà mình kêu gọi vốn như: thủ tục hành chính, thuế, tầm nhìn dự án trong tương lai, vấn đề về công nghệ, máy móc, lực lượng nhân công, khả năng cạnh tranh với dự án khác….

Đặc biệt, về việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài FDI, doanh nghiệp cần chú trọng đặc biệt trong việc chuyển giao công nghệ phù hợp thời kỳ 4.0 bởi hầu hết các dự án “hút” vốn đầu tư FDI là những doanh nghiệp đang trong quá trình chuyển giao công nghệ. Ngoài ra, cần chú trọng vấn đề an toàn vệ sinh môi trường, nguồn nhân công và trình độ lao động. Đặc biệt các nhà đầu tư nước ngoài vốn FDI còn chú ý tới các thủ tục hành chính của dự án bởi nhiều sự bất đồng trong ngôn ngữ, pháp luật…

Thu hút vốn đầu tư trong các dự án xây dựng là một câu hỏi làm đau đầu nhiều doanh nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp nào cũng chạy đua nhau trong việc thu hút vốn đầu tư cho dự án. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại nhiều bất cập mà các doanh nghiệp cần chú ý xử lý trong việc thu hút vốn đầu tư như: vấn đề môi trường, sự cân bằng đầu tư, cân bằng nguồn lao động, sự chủ động trong hoạt động dự án… để tránh thất bại do sự biến động của nền kinh tế toàn cầu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây