Sau khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức có hiệu lực vào ở Việt Nam ngày 14/01/2019, bộ Công Thương đã đánh giá rằng, nông sản Việt Nam chính là mặt hàng được hưởng lợi nhiều nhất từ hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản.

Cụ thể, theo VJEPA (Hiệp định đối tác kinh tế giữa Việt Nam và Nhật), Nhật cam kết giảm thuế với các mặt hàng nông nghiệp, thủy sản, tương đương với 78% kim ngạch xuất khẩu nông sản Việt Nam (không cam kết mặt hàng gạo). Đặc biệt hơn, đa số mặt hàng thủy sản là thế mạnh của nước ta được hưởng mức thuế bằng 0 bao gồm: cá kiếm, tôm, cua ghẹ, surimi, một số loại cá tuyết,… Đối với rau củ quả, cam kết mức thuế 0% sẽ thực hiện vào năm thứ 3 hoặc năm thứ 5 kể từ ngày hiệp định có hiệu lực.

Các loại hàng hóa như thịt trâu bò, heo, sữa, sản phẩm sữa, lúa mì, lúa gạo và các sản phẩm làm từ chúng sẽ áp dụng hạn ngạch thuế quan, cắt giảm một phần hoặc cam kết kèm theo các biện pháp phòng vệ thương mại.

Nhật Bản cũng sẽ tiếp tục giảm thuế nhập khẩu với 72 dòng nông sản trong 7 năm tới và 214 mặt hàng trong lộ trình bỏ thuế quan 10 năm.

Ngoài Nhật bản, các nước kí hiệp định CPTPP như Úc, Singapore, New Zealand, Canada, Mexico, Malaysia, Brunei, Chile… cũng xóa bỏ từ 97% – 100% thuế nhập khẩu đối với các hàng hóa xuất xứ từ Việt Nam, tùy theo cam kết của từng nước ngay khi hiệp định CPTPP có hiệu lực.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây