Năng lượng xanh thu hút nhà đầu tư ngoại

0
31
Dự án năng lượng xanh thu hút đầu tư nước ngoài
Dự án năng lượng xanh thu hút đầu tư nước ngoài

Nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới,nhận được nguồn bức xạ lớn, cùng với đường bờ biển dài, Việt Nam là vùng đất rất tiềm năng trong ngành năng lượng xanh, đặc biệt là năng lượng gió và mặt trời. Trong những năm vừa qua, Chính phủ luôn dành sự quan tâm để phát triển nguồn năng lượng thiên nhiên thông quá các chính sách, nghị định cũng như đầu tư về mặt công nghệ. Chính vì thế, lĩnh vực này đang trở nên hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài.

Nếu tiếp tục phụ thuộc vào những nguồn năng lượng được sản xuất từ than đá, dầu mỏ, khí tự nhiên,…Việt Nam sẽ tự đánh mất khả năng tự chủ về vấn đề năng lượng.Trong diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2019, cựu ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết :” Việt Nam có rất nhiều tiềm năng phát triển nguồn năng lượng tái tạo. Ở Mỹ, 75% nguồn điện đưa vào lưới điện quốc gia là điện mặt trời, than đá chỉ chiếm 0,2%. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp, tổ chức của Mỹ muốn đầu tư vào Việt Nam ở lĩnh vực khí hóa dầu, năng lượng tái tạo.”

Trong một hội thảo về năng lượng được tổ chức tại Singapore, 94% các doanh nghiệp đều có lòng tin về tương lai ngành năng lượng xanh của Việt Nam.

Trên thực tế, Việt Nam đã nhận được nhiều dự án đầu tư với giá trị lên đến tỷ USD. Gần đây nhất là dự án 1,76 tỷ USD của Superblock Pcl xây dựng các trang trại điện gió có tổng công suất 700MW. Tập đoàn Kosy đầu tư nhà máy thủy điện ở Lai Châu, và các dự án điện mặt trời, điện gió với tổng mức đầu tư 1.100 tỷ đồng. Nếu tập trung vào đầu tư hiệu quả các dự án năng lượng sạch, đến 2020, Việt Nam sẽ không còn nỗi lo thiếu điện.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây