Mô hình làng nổi chịu được lũ dành cho Đồng bằng sông Cửu Long

0
161
Mô hình chịu nổi TP.Hồ Chí Minh
Mô hình chịu nổi TP.Hồ Chí Minh

Trong cuộc thi Kiến trúc xanh Spec Go Green 2018, mô hình cộng đồng nhà ở với khả năng chống chọi với lũ lụt, Maru Ichi, đã xuất sắc nhận được đánh giá cao của giới chuyên môn và giành được giải Nhì ở hạng mục kiến trúc. Dự án này được thực hiện bởi nhóm gồm 3 kiến trúc sư trẻ tuổi và tài năng: Hồ Văn Anh Tuấn, Tô Diệu Liên, Nguyễn Phương Anh. Chứng kiến sự mất mát và đau buồn sau mỗi trận lũ lụt ở quê hương mình, các bạn trẻ đã tự hứa với nhau phải có trách nhiệm giúp đỡ cộng đồng. Từ đó, mô hình cộng đồng nhà ở bền vững dành riêng cho dân vùng lũ mang tên Maru Ichi ra đời.

Mỗi ngôi nhà là một tế bào riêng biệt, đồng thời có thể di chuyển và gắn kết với những ngôi nhà khác thông qua lối hành lang, tạo thành một làng nổi trên mặt nước, nơi người dân dễ dàng trao đổi hàng hóa, chia sẻ câu chuyện cuộc sống thường ngày. Mỗi ngôi nhà đều được trang bị hệ thống lọc nước sạch và tấm pin năng lượng mặt trời. Để khiến cho căn nhà phù hợp với người thu nhập thấp, các kiến trúc sư đã khéo léo tận dụng những vật liệu xây dựng giá rẻ, có  sẵn ở địa phương và thân thiện với thiên nhiên như lá cọ, vỏ cây, tre,…

Dự án sẽ được bắt đầu đưa vào thí điểm ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nơi được xem là chịu nhiều ảnh hưởng của vấn đề lũ lụt, sạt lỡ. Mô hình làng nổi cộng sinh Maru Ichi mang đến cho người dân vùng lũ một ngôi nhà an toàn, tiện dụng với chi phí thấp và mang đến những giải pháp hiệu quả để giảm thiểu vấn nạn ô nhiễm môi trường ở vùng đồng bằng sông nước Cửu Long.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây