Trong tháng đầu năm 2019, Cục Đầu tư nước ngoài đã thống kê được hơn 1,9 tỷ USD vốn FDI được rót vào Việt Nam bao gồm vốn đăng ký cấp mới, vốn góp và vốn tăng thêm. Đây là con số mới ấn tượng, đánh dấu sự khởi sắc trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài của năm 2019.

gop-von-dau-tu
Tính đến ngày 20/1/2019, có 226 dự án mới được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký cấp mới 805 triệu USD.

Con số ấn tượng khởi sắc tháng đầu năm 2019

FDI là vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài – một trong những nguồn vốn có ảnh hưởng tới sự phát triển của các doanh nghiệp Việt Nam.

Theo số liệu báo cáo, tháng đầu năm 2019, tổng số vốn đầu tư đăng ký cấp mới, góp vốn và vốn tăng thêm vào Việt Nam lên tới hơn 1,9 tỷ USD, tăng 52% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, trong đó, số lượt góp vốn và mua cổ phần từ nhà đầu tư nước ngoài là 489 lượt với tổng giá trị là 761.8 triệu USD, tăng 114% so với năm ngoái. Số lượt đăng ký cấp vốn là 226 lượt với tổng vốn là 805 triệu USD, tăng 81.9% so với cùng kỳ năm trước.

Trong 18 ngành, lĩnh vực được đầu tư vốn FDI, đứng vị trí cao nhất là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo với 1,19 tỷ USD, chiếm 62,4% tổng vốn đầu tư đăng ký. Kế sau đó lần lượt là các lĩnh vực về công nghệ, bất động sản, kinh doanh…

Việt Nam thu hút được vốn đầu tư FDI từ 51 quốc gia trên thế giới, trong đó Nhật Bản đang chiếm “ngôi vương” với 364 triệu USD, chiếm 19% tổng vốn đầu tư. Theo sau đó là Hàn Quốc với 349,1 triệu USD và nước láng giềng Trung Quốc với 307,8 triệu USD.

Cơ hội mới cho các ngành, lĩnh vực của Việt Nam phát triển năm 2019

FDI tại Việt Nam tăng trưởng mạnh

Việt Nam có 39 tỉnh thành nhận được vốn đầu tư FDI, trong đó TP. Hồ Chí Minh đang là tỉnh thành thu hút nhiều vốn FDI nhất cả nước, sau đó là Bình Dương và Hải Dương. Điều này cũng dễ nhận thấy bởi ba tỉnh thành trên tập trung nhiều khu công nghiệp lớn nhất cả nước, mức độ phát triển kinh tế đứng top đầu quốc gia.

Đây thực sự là một cơ hội lớn đối với các tỉnh thành nói chung và các lĩnh vực kinh tế của Việt Nam nói riêng. 2 tỷ USD là một con số khởi sắc cho năm 2019. Các doanh nghiệp cần có chiến lược cụ thể để có thể thu hút vốn FDI một cách hiệu quả, tối đa và chủ động.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây